Industrial Design là gì? Ảnh hưởng của Industrial Design tới thiết kế nội thất

Industrial Design là gì? Ảnh hưởng của Industrial Design tới thiết kế nội thất

Industrial Design tạm dịch là thiết kế công nghiệp, hay còn được gọi là thiết kế sản phẩm, thiết kế tạo dáng nhưng không liên quan đến lĩnh vực chế tạo hay sản xuất cơ khí, máy móc tại các nhà máy công nghiệp. Vậy ý nghĩa thực chất của Industrial Design là gì? Ý tưởng này có liên quan gì đến thiết kế nội thất? Hãy cùng Hội Kiến Trúc tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Industrial Design là gì?

Industrial Design hay còn gọi là thiết kế công nghiệp, sản phẩm và tạo dáng. Thực chất đây là một trong những chuyên ngành thuộc mỹ thuật ứng dụng. Đơn thuần nó sẽ sử dụng ý tưởng bảo gồm khoa học công nghệ kết hợp với mỹ thuật để có thể nâng cao được chức năng, hình thái, khả năng sử dụng và quan trọng nhất là tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Industrial-la-gi-1

Industrial Design được lựa chọn nhiều trong ngành thiết kế chính là giúp sản phẩm tiếp cận được đối tượng người dùng hiệu quả hơn. Đồng thời góp phần đáp ứng được thị hiếu của người dùng về tính thẩm mỹ, vật liệu tân tiến hay công nghệ sản xuất mới.

Industrial-la-gi-2

Nói tóm lại, Industrial Design chỉ đơn thuần là ngành sáng tạo, nghiên cứu hình thức sản phẩm dựa trên đối tượng sử dụng, chức năng, công nghệ để tạo nên sản phẩm đó. Có thể nói thiết kế công nghiệp chính là yếu tố góp phần giúp mang tới diện mạo hoàn hảo cho mọi sản phẩm quanh ta.

Industrial-la-gi-3

Nhiều người thường lầm tưởng ngành thiết kế công nghiệp này với thiết kế kỹ thuật do mục đích cũng chỉ hướng tới đối tượng của mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, mọi người cần phải phân biệt rõ về thiết kế kỹ thuật chủ yếu tập trung vào tiện ích, tính năng của sản phẩm. 

Industrial-la-gi-4

Còn đối với Industrial Design chủ yếu sẽ nhấn mạnh nhiều hơn về giao diện, thẩm mỹ của sản phẩm tới người dùng.

Đặc điểm của Industrial Design như thế nào?

Một trong những đặc điểm của phong cách Industrial Design chính là sự đơn giản hóa, mộc mạc trong từng chất liệu. Chất liệu phổ biến của phong cách này phổ biến phải kể đến như: gạch thô, gỗ phong hóa, bê tông, các thiết bị chiếu sáng công nghiệp,… Chính những từ những chất liệu đơn giản để góp phần giúp tăng tính thẩm mỹ và diện mạo của sản phẩm trông hiện đại và hoàn hảo hơn.

Industrial-la-gi-5

Ngoài ra, sự thu hút của Industrial Design còn nằm ở chính những sự chưa hoàn hảo, hoàn thiện và vẫn giữ nguyên được sự mộc mạc của nó. Chính vì vậy, bạn cần kết hợp hoàn hảo giữa Industrial Design cùng với thiết kế sản phẩm, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự hiện đại và tươi mới cho chính tác phẩm mà mình tạo nên.

Industrial-la-gi-6

Tuy nhiên, khi theo đuổi phong cách thiết kế công nghiệp này thì bạn phải xác định sẽ mất nhiều thời gian để lên ý tưởng, tìm kiếm vật liệu để trang trí. Bởi vì hiện nay trên thị trường không phải lúc nào cũng có sẵn các vật liệu để giúp bạn thỏa sức sáng tạo.

Industrial-la-gi-7

Về màu sắc thì phong cách Industrial Design luôn ưu tiên các gam màu đơn giản như trắng, đen, xam, navi, nâu sẫm,… Những màu sắc này hơi mang xu hướng cổ điển, nhưng nếu bạn biết cách phối hợp sẽ tạo nên một tác phẩm hoàn hảo. Nên nhớ kỹ đừng quá lạm dụng chúng sẽ dễ khiến sản phẩm của bạn trông thảm hại hơn.

Ứng dụng của Industrial Design trong thiết kế nội thất

Phong cách Industrial Design được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực thiết kế như: Thiết kế sản phẩm môi trường, công cụ làm việc, sản phẩm gia dụng, hàng tiêu dùng, p
hương tiện giao thông, ấn phẩm công nghệ thông tin và giải trí, thiết bị y tế….

Industrial-la-gi-8

Trong đó, phong cách thiết kế công nghiệp hiện nay đang được ứng dụng chủ yếu trongthiết kế nội thất trong thời gian gần đây. Phong cách nội thất Industrial luôn tạo được sức hút khi sử dụng các vật liệu mang tính chất chân thực, mạnh mẽ và hơi thô cứng.

Industrial-la-gi-0

Đặc trưng của xu hướng thiết kế công nghiệp trong nội thất đã mang đến vẻ đẹp phóng khoáng, cùng với việc để lộ phần trần thô góp phần giúp gia tăng chiều cao cho không gian hiệu quả hơn. Về màu sắc chủ yếu sử dụng các gam màu trung tính, để tạo được sự chắc chắn và mới lạ.

Industrial-la-gi-10

Dưới đây là một số ý tưởng vận dụng Industrial Design trong thiết kế nội thất để mọi người cùng tham khảo:

Industrial-la-gi-11

Industrial-la-gi-12

Industrial-la-gi-13

Industrial-la-gi-14

Industrial-la-gi-15

Industrial-la-gi-16

Industrial-la-gi-17

Industrial-la-gi-18

Industrial-la-gi-19

Industrial-la-gi-21

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người đã hiểu được Industrial Design là gì? Qua đó có thể thấy đây là phong cách thiết kế khá đặc biệt giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian và sản phẩm. Để được tư vấn rõ hơn về ý tưởng thiết kế Industrial Design, hãy liên hệ ngay với Hội Kiến Trúc để được hỗ trợ chu đáo nhất. Mọi thông tin liên hệ vui lòng qua:

  • ĐỊA CHỈ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • SỐ ĐIỆN THOẠI: 02462.998.699 – 0916.225.899

  • EMAIL:[email protected]

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!