Thông tin về mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Thông tin về mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Nhà lệch tầng chắc hẳn không còn quá mới lạ đối với mọi người. Đã có rất nhiều công trình thiết kế mẫu nhà lệch tầng hiện đại đẹp được ra đời. Chúng mang đến nhiều ưu điểm, tận dụng được không gian của căn nhà, bên cạnh đó cũng có nhiều nhược điểm. Cùng tham khảo bài viết này để biết thêm về mẫu nhà này nhé

Nhà lệch tầng và những điều nên biết

Thế nào là kiến trúc nhà lệch tầng hiện đại?

mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế với các mặt sàn chênh lệch nhau về độ cao, các mặt sàn nằm ở từng tầng khác nhau thì chênh lệch khác nhau. Với cách sắp xếp và bố trí linh hoạt các phòng theo từng công năng. Thường thì cầu thang sẽ ở giữa nhà và sẽ có 2 đến 3 phòng bao quanh. Thiết kế mẫu nhà lệch tầng hiện đại đẹp nhìn từ trên xuống, khu vực cầu thang trở thành giếng trời lấy ánh sáng cũng như gió cho toàn bộ không gian nhà.

Đây là kiểu kiến trúc mang lại phong cách hiện đại cho căn nhà với nhiều lợi ích cho không gian sống, tiện nghi và thoải mái nhưng cũng có một số hạn chế nhất định mà nếu muốn làm kiểu nhà này cần phải tính toán đến lợi – hại để lựa chọn ra được mẫu thiết kế phù hợp với nhu cầu, điều kiện tài chính cũng như mặt bằng không gian xây dựng nhà.

Các mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Các mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Hiện nay rất nhiều các mẫu nhà lệch tầng hiện đại nhưng chủ yếu có 2 loại chính với 2 kiểu xây khác nhau đó là:

  • Kiểu 1: Làm nhà lệch tầng theo phương pháp nâng phần sau bếp và nhà ăn lên một ít để tách không gian ra với phần nhà trước. Và phía sau căn nhà sẽ thiết kế một cầu thang đi lên theo lối kiến trúc đan xen để đi lên các khu vực phía trên với yêu cầu cách mặt sàn vài bậc để phân chia không gian phía sau và phía trước. Phương pháp này yêu cầu mặt sàn nhà  của từng tầng phải lệch nhau.

  • Kiểu 2: Theo kiểu này, các mẫu nhà lệch tầng hiện đại sẽ tạo một mặt sàn lửng với một cầu thang để đi lên, biến nó trở thành một tầng lửng. Phần sau căn nhà có độ cao từ khoảng 2,5m và tầng dưới thường được bố trí làm nhà để xe, kho hoặc kết hợp để kinh doanh. Tùy theo sở thích, nhu cầu sử dụng mà phần lệch lửng có thể đặt bếp ăn, phòng khách. Cách này được ít người sử dụng hơn vì một số các hạn chế do không gian bó hẹp và khó mở rộng không gian hơn.

Nhà lệch tầng và những ưu, nhược điểm

Nhà lệch tầng và những ưu, nhược điểm

Ưu điểm của các mẫu nhà lệch tầng hiện đại

  • Nhà lệch tầng hiện đại, thoáng mát

Những căn nhà với thiết kế lệch tầng hiện đại thường bố trí vị trí cầu thang nằm giữa nhà, xung quanh là các khu vực chức năng. Từ trên xuống tổng thể căn nhà tạo cảm giác rộng rãi với ánh sáng được khuếch tán đều khắp không gian nhà. Ngoài ra độ chênh lệch của mặt sàn sẽ giúp gió và không khí được lưu thông nhanh hơn và mang lại sự thoáng mát cho ngôi nhà.

Thêm vào đó, với khả năng tiếp xúc với điều kiện thiên nhiên bên ngoài tốt nên luôn tạo được cảm giác gần gũi với thế giới tự nhiên, dễ dàng trang trí không gian với những cây xanh tạo thành khu vực để thư giãn, đọc sách đầy lý tưởng.

  • Mang đến những cảm giác thông thoáng, mát mẻ cho ngôi nhà

Một trong những điểm đặc trưng của nhà lệch tầng hiện đại là độ cao của trần nhà được tùy chọn, không cố định như mẫu nhà khác. Chính vì thế mà hoàn toàn có thể linh hoạt để tạo dựng không gian và bố trí thêm các khu vực khác như gác lửng, ban công, sân thượng, kho chứa đồ cho gia đình…

  • Giúp căn nhà có tầm nhìn đẹp, hợp lý.

Nằm ở khu vực đô thị với diện tích hạn chế, nếu xây dựng một căn nhà phố thông thường sẽ gặp nhiều vấn đề về ánh sáng hay tầm nhìn của ngôi nhà. Thiết kế lệch tầng là một trong những phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề này. Một mẫu nhà lệch tầng hiện đại sẽ mang đến một không gian mới lạ với nhiều góc nhìn đa dạng ở bất kì vị trí nào trong căn nhà.

Nhược điểm của các mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Nhược điểm của các mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Đi cùng những ưu điểm nổi bật thì mẫu nhà lệch tầng hiện đại cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

  • Các mẫu nhà lệch tầng thường gặp các hạn chế nhất định

Các mẫu nhà lệch tầng hiện đại thường gặp trở ngại về vấn đề thông, thoát nước vì thường sử dụng cho không gian nhà phố, hẹp chiều ngang và có chiều sâu nên khó khắc phục việc lấy sáng tự nhiên nhờ giếng trời và gây ra trở ngại lớn trong việc lắp đặt hệ thống thoát nước và chống thấm.

  • Xây nhà lệch tầng cần có thiết kế yêu cầu kỹ thuật cao

Những mẫu nhà lệch tầng 2 mặt tiền hay 1 mặt tiền thường có thiết kế phức tạp, yêu cầu kỹ thuật thiết kế cũng như thi công cao hơn cả để có thể đảm bảo tận dụng tốt các khoảng không gian nhà hẹp và nguồn sáng tự nhiên cũng như tránh một số những nguy hiểm cho người sử dụng không gian kiến trúc này. Vì vậy, các kiến trúc sư phải tốn nhiều công sức hơn để có được một bản vẽ autocad mẫu nhà chi tiết.

  • Tính an toàn cho người sử dụng

Vì mẫu nhà lệch tầng thường có cầu thang cạnh cửa nên chỉ cần mở cửa là đến cầu thang lên xuống. Vì lẽ đó mà cần phải có những thiết kế kỹ lưỡng, khoa học giúp giảm các mối nguy hiểm.

Đặc biệt hơn với các gia đình có người già và trẻ nhỏ thì không gian mở giữa các tầng dễ gây ra các sự cố nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, các cầu thang chiếm  khoảng diện tích khá lớn nên cần có những phương án thang phụ để nối các mặt sàn để linh hoạt không gian hơn.

Chi phí xây mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Chi phí xây mẫu nhà lệch tầng hiện đại

Giá xây dựng nhà lệch tầng hiện đại có thể nói là vấn đề cần được tính toán kỹ càng. Bởi việc thi công công trình sẽ phức tạp, kỹ thuật hơn và cần trang trí nhà lệch tầng đẹp nên cũng cao giá hơn các mẫu nhà khác.

Vì vậy bạn sẽ cần tính toán tỉ mỉ từ khâu nhỏ nhất đến lớn nhất, từ thiết kế tới xây dựng công trình. Các bản vẽ sẽ cần chi tiết bao gồm cả phần thô ,vật liệu xây dựng, trang trí nội thất cho căn nhà cần phải cẩn thận, khác biệt ở mỗi khu vực. Chính vì thế mà không những tốn thời gian thực hiện mà kinh phí còn lớn hơn nhiều so với việc xây nhà thông tầng hay thẳng tầng bình thường khác.

Trên đây là những chia sẻ của kientrucnhao về mẫu nhà lệch tầng hiện đại. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn tìm được mẫu nhà ưng ý. Nếu còn gì thắc mắc, truy cập ngay website https://hoikientruc.com để tìm hiểu thêm nhé.