Thiết Kế Kiến Trúc Và Những Điều Cần Biết

kiến-trúc-mặt-tiền-chung-cu-mini-10

Thiết Kế Kiến Trúc Và Những Điều Cần Biết

Xã hội ngày nay đang được phát triển một cách nhanh chóng, đời sống con người ngày càng được nâng cao hơn, vì thế nhu cầu về ăn ở cũng càng được chú trọng. Con người sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu đi tâm hồn và ngôi nhà của bạn cũng vậy, ngôi nhà sẽ thiếu đi thẩm mỹ và giá trị nếu bỏ qua kiến trúc. Để có một không gian sống thật đẹp và lý tưởng thì ta cần phải thiết kế kiến trúc. 

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là công việc đòi hỏi các kiến trúc sư phải tổng hợp được những yếu tố: nghệ thuật, mỹ thuật, khoa học kỹ thuật vào việc sắp xếp, bố trí các không gian bao gồm: kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện nước, hệ thống chiếu sáng và hệ thống thông gió… cho toàn bộ căn nhà.

Để làm được những điều này và tạo nên một thiết kế kiến trúc đẹp, chúng ta cần có nhiều kinh phí, thời gian để có thể tạo dựng nên một môi trường sống thỏa mái với đầy đủ các công năng và tiện nghi.

Những yếu tố cần được thể hiện trong thiết kế kiến trúc

Những yếu tố cần được thể hiện trong thiết kế kiến trúc

Chúng ta chỉ biết đến thiết kế kiến trúc là vẽ một ngôi nhà, với các tính ứng dụng, thẩm mỹ và phong cách. Tuy nhiên, xung quanh một công trình, cần có rất nhiều yếu tố khác phải đề cập đến.Để làm nên được một công trình hoàn hảo, thu hút được sự chú ý và khiến mọi người phải trầm trồ thì thiết kế kiến trúc cần được đảm bảo được những yêu cầu cơ bản sau:

Đảm bảo công năng sử dụng

Yếu tố quan trọng đầu tiên mà công trình thiết kế kiến trúc hiện đại cần phải đảm bảo chính là công năng sử dụng. Mỗi loại hình công trình đặc trưng sẽ cần phải đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc cùng những chức năng khác nhau.

Thiết kế với từng loại hình khác nhau thì phải mang tới sự tiện lợi cho từng đối tượng sử dụng. Trên cơ sở đó, các kiến trúc sư sẽ xem xét về công năng để quyết định việc phân chia bố cục, diện tích để đặt vật dụng nội thất, thiết bị… sao cho hài hòa, hợp lý cũng như đẹp mắt nhất.

Đảm bảo an toàn kỹ thuật

Đảm bảo an toàn kỹ thuật

Tiếp theo, các bản vẽ thiết kế kiến trúc hiện đại đều cần phải chú trọng tới tính an toàn kỹ thuật. Các giáo trình nguyên lý thiết kế kiến trúc đẹp sẽ có các quy định rõ ràng về các nguyên tắc, tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc, từ cơ bản cho đến phức tạp.

Kiến trúc sư cần phải tuân thủ đúng theo những nguyên tắc này để tính toán kỹ lưỡng. Từ đó, kiến trúc sư có thể đưa ra các quyết định và con số một cách chính xác nhất trong bản vẽ kiến trúc của mình

Những số liệu trình bày trên bản thiết kế phải có cơ sở, được tính toán chuẩn xác và dựa trên những kinh nghiệm từ thực tế. Như vậy, công trình hoàn thiện mới có thể bền vững, đảm bảo độ an toàn và hạn chế tối đa những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

Đáp ứng tiêu chí về thẩm mỹ

Đáp ứng tiêu chí về thẩm mỹ

Bất kỳ ai cũng sẽ mong muốn được sở hữu một công trình thiết kế kiến trúc hiện đại, thiết kế nhà đẹp mắt, sang trọng và đẳng cấp. Do đó, kiến trúc sư không thể xem nhẹ các vấn đề về tiêu chí thẩm mỹ. Đây cũng là một trong những giá trị to lớn nhất trong lĩnh vực này.

Có nhiều cách để có thể khiến cho công trình trở nên ấn tượng hơn. Tuỳ vào phong cách thiết kế chủ đạo của công trình để thiết kế kiến trúc một cách thống nhất với tổng thể. Và điều quan trọng nhất đó là phải thể hiện được tinh thần cũng như nét đẹp đặc trưng, riêng biệt.

Tiết kiệm chi phí đầu tư 

Một trong những vấn đề mà các chủ đầu tư cũng quan tâm nhiều khi thuê đơn vị thiết kế kiến trúc chính là tiết kiệm chi phí đầu tư. Một cách thiết kế khôn ngoan sẽ giúp cho chủ đầu tư có thể cắt bớt số tiền rót vốn mà vẫn đảm bảo được vẻ đẹp, tính bền vững cũng như sự sang trọng của công trình.

Thông thường, thiết kế kiến trúc biệt thự hoặc những công trình đồ sộ khác, quy mô lớn sẽ đòi hỏi chi phí khổng lồ so với thiết kế nhà phố, nhà ở thông thường. Nhưng tuỳ theo túi tiền của bạn mà có thể giảm thiểu chi phí ở một số hạng mục không cần thiết.

tiết kiệm chi phí đầu tư

Ngoài ra, việc tận dụng những nguồn lực có sẵn, đơn giản hoá bản thiết kế,… cũng là những cách để tiết kiệm hợp lý.

Mang giá trị xã hội

Có thể nhiều người sẽ không để ý, nhưng thiết kế kiến trúc còn được gắn liền với giá trị xã hội. Cụ thể là công trình được xây dựng vừa để phục vụ mục đích cá nhân, vừa không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng như cộng đồng dân cư.

Với những thông tin trên đây, việc thiết kế kiến trúc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu những kiến trúc hoàn hảo nhất cho chính ngôi nhà của mình, đừng quên liên hệ ngay với Hội kiến trúc qua tel: 02462.998.699  hoặc website http://hoikientruc.com để được tư vấn một cách chuyên nghiệp và tận tình nhất.