Thiết kế kiến trúc biệt thự dựa trên tính năng ánh sáng

http://cdn.home-designing.com/wp-content/uploads/2021/04/bush-arches.jpg

Thiết kế kiến trúc biệt thự dựa trên tính năng ánh sáng

Bước vào một căn phòng ngập tràn ánh sáng ấm cúng, mời gọi và bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay lập tức. Bước vào cùng một căn phòng có ánh đèn huỳnh quang chói chang, và răng của bạn có thể bắt đầu nghiến. Để thiết kế kiến trúc biệt thự thật hoàn hảo thì chúng ta cần dựa trên tính năng ánh sáng. Chi tiết chúng như thế nào thì chúng ta cùng khám phá ngay sau đây.

Vì sao thiết kế kiến trúc biệt thự phải dựa vào tính năng ánh sáng?

Khi thiết kế kiến trúc một không gian, ánh sáng cần phải được giải quyết ngay khi xác định chính không gian đó và cách thức sử dụng.

Ví dụ: nếu đó là không gian văn phòng bạn đang thiết kế, ánh sáng văn phòng nên khuyến khích sự tỉnh táo và năng suất. Nó cũng giúp kết hợp các kiểm soát cho phép thay đổi trong ngày. 

thiet-ke-kien-truc-biet-thu-dua-tren-tinh-nang-anh-sang-1

Còn khi chiếu sáng cho một ngôi nhà, mục đích của mỗi phòng sẽ được thể hiện. Nhà bếp, không gian làm việc, đòi hỏi ánh sáng CRI cao (chính xác về màu sắc) sáng hơn, trong khi phòng khách yêu cầu ánh sáng dịu hơn, ấm hơn.

thiet-ke-kien-truc-biet-thu-dua-tren-tinh-nang-anh-sang-2

Lối vào nhà của bạn nên chào đón khách, tạo ra sự chuyển đổi nhịp nhàng từ ánh sáng ban ngày sang ánh sáng bên trong nhà của bạn. Vào ban đêm, ánh sáng nên làm dịu du khách từ bóng tối bên ngoài thành ánh sáng bên trong ấm áp sẽ không làm quá tải các giác quan của họ và giúp họ thư giãn. 

Trước khi đi ngủ, nên giảm ánh sáng để thúc đẩy “gió bớt” nhưng vẫn đủ sáng để bạn có thể di chuyển trong nhà một cách an toàn.

Tận dụng thiết kế ánh sáng ngoài trời

Nhiều tài liệu nghiên cứu về nhiều lợi ích của việc kết hợp ánh sáng tự nhiên vào không gian sống của chúng ta. Theo Tạp chí Architectural Lighting , ánh sáng tự nhiên – hay ánh sáng ban ngày – cung cấp sự kích thích cần thiết để điều chỉnh nhịp sinh học của con người, hay còn gọi là đồng hồ bên trong cơ thể. 

thiet-ke-kien-truc-biet-thu-dua-tren-tinh-nang-anh-sang-3

Ngoài nhịp sinh học, ánh sáng tự nhiên cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và có thể tăng năng suất và sự thoải mái trong môi trường làm việc. 

Ánh sáng tự nhiên có thể có tác động tương tự khi được kết hợp trong kế hoạch chiếu sáng của ngôi nhà. Ngoài việc tiết kiệm năng lượng, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp cải thiện tâm trạng và có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

thiet-ke-kien-truc-biet-thu-dua-tren-tinh-nang-anh-sang-4

Dành cả ngày ở những khu vực được tăng cường bởi ánh sáng tự nhiên có thể cải thiện chức năng của nhịp sinh học, có thể làm tăng mức độ hạnh phúc và năng lượng của bạn. 

Yếu tố thiết kế quan trọng nhất

Với khả năng ảnh hưởng phần lớn đến tâm trạng của một căn phòng, ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế một không gian.

Ngoài việc thay đổi tâm trạng của những người cư ngụ trong phòng, ánh sáng có thể biến đổi căn phòng về hình dạng và kích thước. Trong một căn phòng đặc biệt nhỏ, sơn tường màu sáng và có thêm ánh sáng phản chiếu từ tường sẽ giúp căn phòng trông rộng hơn. 

thiet-ke-kien-truc-biet-thu-dua-tren-tinh-nang-anh-sang-5

Ánh sáng âm tường có thể tạo thêm ánh sáng dịu nhẹ cho căn phòng mà không bị nhô ra ngoài không gian, điều này cũng có thể giúp căn phòng trông rộng hơn.

Với tính linh hoạt về mức độ sáng và màu sắc ánh sáng, các nhà thiết kế tiếp tục chuyển sang sử dụng đèn led. Những tiến bộ trong công nghệ led đã dẫn đến một số đồ đạc mới, bao gồm cả cửa sổ trần led mô phỏng hình dáng của cửa sổ và bầu trời. 

Những cửa sổ trần này chiếu ra ánh sáng có cùng nhiệt độ với ánh sáng tự nhiên – mang lại cảm giác cởi mở, thoáng mát và giúp người ở trong phòng cảm thấy rung cảm tích cực hơn.

Với việc tiếp tục nghiên cứu và đổi mới về ánh sáng, chủ nhà và các nhà thiết kế có nhiều lựa chọn khi chọn ánh sáng phù hợp để tạo ra không gian phù hợp với không gian của họ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ đến các bạn về thiết kế kiến trúc biệt thự dựa trên tính năng ánh sáng. Mong rằng, các bạn sẽ biết cách phối hợp hài hòa những mảng sáng vào bên trong ngôi nhà của mình sao cho hợp lý nhất. Trong trường hợp cần sự trợ giúp thì hãy liên hệ ngay đến Hội Kiến Trúc để được tư vấn.

  • Website: https://hoikientruc.com/

  • Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Detech Tower 2, Số 107 Nguyễn Phong Sắc, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • Tel: 02462.998.699