Nguyên lý thiết kế kiến trúc – Giúp nâng tầm ngôi nhà bạn

Nguyên lý thiết kế kiến trúc – Giúp nâng tầm ngôi nhà bạn

Thiết kế kiến trúc là một trong những bước quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Đây là bước sắp xếp, bố trí không gian cho căn nhà, bao gồm cả việc kiến trúc, chiếu sáng, cấp điện và cấp thoát nước. Đây được xem là bước quan trọng vì nó sẽ quyết định hoàn toàn không gian sống của gia đình bạn, mang đến một môi trường sống tiện ích, chất lượng và thẩm mỹ. Vậy để bước thiết kế kiến trúc hoàn hảo thì nên tuân theo nguyên lý thiết kiến trúc nào ?

Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở cơ bản

Quy luật cân bằng

Quy luật cân bằng

Quy luật này được hiểu là sự cân đối của những yếu tố cấu tạo nên không gian nội thất trong căn nhà: từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian cho đến cách bố trí đồ nội thất,…Hay nói cách khác, thì các yếu tố được sắp xếp trong một bố cục chính là biểu hiện của quy luật đối xứng, cân bằng. Có 2 quy luật cân bằng trong thiết kế kiến trúc: Quy luật cân bằng đối xứng và quy luật cân bằng bất đối xứng.

Quy luật cân bằng đối xứng

Đây là một kiểu thiết kế truyền thống và dễ dàng bắt gặp ở nhiều căn nhà. Khi bạn lấy một chủ thể hoặc 1 đường thẳng làm tâm, thì một nửa còn lại sẽ phản chiếu lại toàn bộ không gian của nửa kia và đạt đến sự cân bằng, thì được gọi là quy luật cân bằng đối xứng.

Quy luật cân bằng bất đối xứng

Quy luật cân bằng bất đối xứng

Đây là quy luật giúp thiết kế căn nhà được trở nên phá cách, sinh động và mới lạ hơn. Việc sử dụng những đối tượng không giống nhau nhưng có sự tương đồng về trọng lượng hoặc hình ảnh thì được xem là biểu hiện của quy luật cân bằng bất đối xứng.

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế kiến trúc nhà ở. Biểu hiện của quy luật này chính là việc sắp xếp các yếu tố theo bố cục có xu hướng lặp đi lặp lại, từ đó tạo nên sự dịch chuyển trong tầm nhìn. Quy luật này thường tạo ra một “dòng chảy” của tầm nhìn, tạo nên một không gian nhẹ nhàng, hài hòa và có sự liên kết chặt chẽ giữa các bố cục lại với nhau.Vì nhịp điệu được ví von như một đường dẫn, nên chúng ta có thể đọc được hết các ý đồ của thiết kế trong căn nhà một cách dễ dàng hơn.

Quy luật nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh

Đây là quy luật tạo nên hiệu ứng tác động đến thị giác của người xem, từ đó tạo nên sự thu hút của ánh nhìn đến không gian căn nhà. Quy luật nhấn mạnh được tạo ra bởi sự sắp đặt một cách hợp lí các yếu tố. Hoặc đặt chúng ở các vị trí có thể dễ dàng gây được chú ý bằng cách dùng sự phản diện, có thể hiểu đây là cách giúp các yếu tố ấy trở nên nổi bật hơn bởi những nét đặc trưng như màu sắc, tỉ lệ hoặc hình dáng của chúng.

Một số sự tương phản phổ biến trong thiết kế kiến trúc là: những đường nét cong – thẳng, bề mặt hoa mỹ – xù xì, hay là không gian rộng – hẹp,…. Nhưng có lẽ phổ biến nhất chính là dùng màu sắc để tạo nên sự đối lập khi thiết kế kiến trúc. 

Quy luật hài hòa

Trong thiết kế kiến trúc, quy luật hài hòa chính là sự cân bằng của tất cả những yếu tố trong không gian để tạo nên một tổng thể hài hòa, dễ chịu. Quy luật này sẽ dựa trên sự bao quát của tập hợp những yếu tố, như màu sắc, hình dáng, vật liệu,….Để thỏa mãn được quy luật hài hòa, thì tất cả những yếu tố phải được thiết kế phối hợp với nhau theo một chủ đề, phong cách nhất định, không vượt quá những tỉ lệ cho phép trong kiến trúc.

Quy luật cân xứng và tỷ lệ

Quy luật cân xứng và tỷ lệ

Cũng tương tự như quy luật hài hòa, quy luật cân xứng đòi hỏi tập hợp các yếu tố trong không gian phải được thiết kế sao cho có sự liên kết mật thiết với nhau về hình dạng, kích thước, từ đó tạo nên sự đồng nhất, cân bằng trong bản chất thiết kế kiến trúc.

Quy luật tỷ lệ phản ánh được kích cỡ, màu sắc, số lượng của các yếu tố so với tổng thể không gian nội thất

Quy luật cân bằng và tỷ lệ được xem là quy luật quan trọng. Vì thế nên cân nhắc để tránh làm căn nhà trở nên thô kệch, mất đi sự thẩm mỹ.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản, hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Nếu có nhu cầu về thiết kế nhà, hãy liên hệ ngay với kientrucnhao , chúng tôi sẽ biến những ý tưởng của bạn thành hiện thực một cách hoàn hảo.